วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2554

'ฟักทองแกงบวด'




'ฟักทองแกงบวด'
หลังจากที่นำเสนอเมนูอาหารจานเดียวมาหลายสัปดาห์แล้ว วันนี้ 'จานโปรด' ก็ขอเอาใจผู้ที่ชอบทานขนมหวานกันบ้าง เพราะเมนูแนะนำของเราในวันนี้คือ 'ฟักทองแกงบวด' ว่าแล้ว ก็ไปเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ
ส่วนผสม
ฟักทอง 400 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ
เกลือป่น
ลงมือเข้าครัว
1. นำฟักทองที่เตรียมไว้มาปลอกเปลือก คว้านเอาไส้ด้านในและเม็ดออกให้หมด หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ (ใครที่ชอบทานแบบกรอบหน่อยก็นำไปแช่ในน้ำปูนใสไว้สัก 1 ช.ม.)
2. นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลปีบ และเกลือลงไป คนให้ละลาย ชิมรสหวานตามใจชอบ
3. เมื่อได้ที่แล้ว ใส่ฟักทองลงไป ต้มทิ้งไว้จนสุก จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนอีกครั้งจนเดือด เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เป็นไงคะ อาหารหวานของเรา ไม่อยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น